Các loại thuế phải nộp khi thuê nhà

Các Loại Thuế cho thuê nhà 2019

Bất Động Sản

Dịch vụ cho thuê nhà là một trong những dịch vụ rất phổ biến hiện nay. Đây là hoạt động kinh doanh có nguồn thu nhập lớn nên theo quy định của nhà nước sẽ có các loại thuế đi kèm. Nhiều người cho thuê không hiểu biết về các quy định thuế cho thuê nhà 2019 nên thường làm thiếu dẫn đến chịu phạt. Sau đây, meeyland chúng tôi xin chia sẻ đến người đọc các thông tin liên quan đến thuế của loại hình dịch vụ này.

1.     Thuế cho thuê nhà 2019 có những gì

Các loại thuế phải nộp khi thuê nhà
Thuế cho thuê nhà 2019 có những gì

Khi cho thuê nhà sẽ có 2 loại thuế phải nộp đó là thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng. Cụ thể từng loại như sau:

Thuế môn bài:

Là lệ phí ban đầu mà người nộp thuế phải nộp hàng năm 1 lần. Tùy theo thời điểm phát sinh doanh thu sẽ có mức thuế khác nhau. Hiện nay, loại thuế này được phân chia làm 2 mức đóng ở đầu năm hoặc từ giữa năm trở đi sẽ có mức khác.

Thuế thu nhập cá nhân:

Đây là loại thuế đánh trên thu nhập của người có thu nhập. Trong hoạt động cho thuê nhà đã phát sinh ra nguồn thu nhập của người cho thuê vì vậy sẽ bị đánh thuế. Tuy nhiên, mức thuế trong hoạt động này cũng được xác định trên cơ sở nhất định.

Với tổng số thu nhập trong cả năm đó phải vượt quá 100 triệu mới bị tính thuế. Mức thuế sẽ xác định trên phần vượt quá 100 triệu đó. Để biết được tổng thu nhập có đến 100 triệu không chúng ta lấy tiền thuế cho thuê nhà 1 tháng x 12 tháng là ra số tổng thu nhập có vượt quá 100 triệu hay không.

Thuế giá trị gia tăng:

Đây là loại thuế gián thu đánh trên giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ. Trong trường hợp cho thuê nhà thì thuế này cũng được xác định trên mức tổng thu nhập 1 năm vượt quá 100 triệu mới tính thuế. Loại thuế này được tính với thuế suất là 5%.

2.     Cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà

Mỗi loại thuế cho thuê nhà 2019 kể trên có cách tính doanh thu chịu thuế cho thuê nhà khác nhau. Người nộp thuế cần biết cách tính để có thể tính toán được chính xác số thuế mình phải nộp hàng kỳ.

Cách tính thuế môn bài:

Loại thuế này có cách tính khá dễ dàng. Thông thường sẽ được áp dụng với các mức thu nhập từ cho thuê hàng năm để áp dụng. Theo đó nếu một năm có thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng thì sẽ phải nộp 300 nghìn đồng. Mức thu nhập một năm từ 300 đến 500 triệu đồng sẽ phải nộp là 500 nghìn đồng/ năm. Mức doanh thu từ 500 triệu đồng trở nên sẽ có lệ phí là 1 triệu đồng/ năm.

Đây là mức phí tính trên cả năm. Với những trường hợp đăng ký thuế ở 6 tháng cuối năm chỉ phải nộp với lệ phí bằng 50% của các mức trên. Nếu không kê khai sẽ phải xác định trên cả năm mức phí môn bài phải nộp.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân:

Loại thuế này được tính số thuế phải nộp trên cơ sở doanh thu tính thuế TNCN nhân với 5% thuế suất. Trong đó, Doanh thu tính thuế là doanh thu đã bao gồm thuế của số tiền trả từng kỳ theo hợp đồng quy định và các khoản thu khác của người thuê.

Đối với trường hợp kỳ tính thuế trả trước cho nhiều năm thì doanh thu tính thuế theo kiểu khác. Lúc này, mức doanh thu được xác định là doanh thu trả tiền một lần và tính thuế trên khoản đó. Thời điểm được xác định doanh thu là thời điểm bắt đầu của kỳ hạn thanh toán trên hợp đồng.

Cách tính thuế giá trị gia tăng:

Loại thuế này được tính trên doanh thu tính thuế GTGT X 5%. Trong đó, doanh thu tính thuế là doanh thu đã bao gồm thuế trả theo từng kỳ quy định trong hợp đồng + các khoản thu nhập khác từ cho thuê nhà.

Tương tự như thuế TNCN, doanh thu trả cho nhiều năm sẽ là doanh thu được xác định trên một lần trả. Thời điểm tính thuế là thời điểm bắt đầu kỳ hạn thanh toán trên hợp đồng.

Nhiều người muốn tìm hiểu cách trốn thuế cho thuê nhà để hạn chế chi phí bằng cách chuyển khoản cá nhân khác, hoặc chia nhỏ làm từng lần cho nhiều đối tượng. Điều này khiến cơ quan nhà nước khó xác định được doanh thu cho thuê 1 năm có vượt quá 100 triệu hay không. Bên cạnh đó, các cá nhân đi thuê và cho thuê không tự nguyện khai báo cũng rất khó tìm hiểu.

3.    Hướng dẫn kê khai thuế cho thuê tài sản

Việc kê khai các loại thuế trên đều đã được quy định rõ ràng. Người nộp thuế chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau đây:

Bản phô tô về hợp đồng cho thuê nhà, chứng minh nhân dân của chủ nhà cho thuê. Bên cạnh đó là mẫu biểu về tờ khai lệ phí môn bài, tờ khai cho thuê tài sản theo mẫu 01/TTS được nhà nước ban hành,  mẫu phụ lục 01-1/BK-TTS. Khi chuẩn bị hoàn tất thì đem nộp cho cơ quan có thẩm quyền và nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Nhiều người thăc mắc mua nhà chung cư có phải nộp thuế hay không? Tất cả đều được giải đáp tại meeyland.com.

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được các loại thuế cho thuê nhà 2019. Trên cơ sở đó, người nộp thuế xác định được cách tính thuế đúng đắn nhất. Từ đó thực hiện nghĩa vụ với nhà nước đúng quy định. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *