Cách đọc sơ đồ mạch điện và cách phân tích mạch điện

Những yêu cầu không thể bỏ qua trong cách đọc sơ đồ mạch điện

Công Nghệ

Đọc sơ đồ mạch điện không phải là dễ với những người không chuyên. Tuy nhiên trong cuộc sống, có những lúc bạn phải làm việc này. Nhất là trong trường hợp hệ thống điện trong gia đình gặp sự cố. Nắm được cấu trúc, chức năng và cách đấu dây trong mạch điện sẽ giúp bạn lắp đặt, sửa chữa hệ thống điện một cách hiệu quả và an toàn. Vậy bạn đã biết cách đọc sơ đồ mạch điện chưa? Nếu bạn quan tâm đến điều này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Sơ đồ mạch điện là gì?

Trước tiên bạn cần hiểu sơ đồ mạch điện là gì? Việc đọc chúng có tác dụng gì? Bạn hãy hình dung đến những bản thiết kế nhà.  Sơ đồ mạch điện cũng là bản thiết kế tương tự như vậy. Tuy nhiên đây là bản thiết kế hệ thống mạch điện. Bản thiết kế này bao gồm các ký hiệu thể hiện chức năng, cấu trúc và cách đấu dây một cách chi tiết, cụ thể của mạch điện.

Sơ đồ mạch điện là bản thiết kế chi tiết, cụ thể về hệ thống mạch điện
Sơ đồ mạch điện là bản thiết kế chi tiết, cụ thể về hệ thống mạch điện

Dựa vào sơ đồ mạch điện, các kỹ sư, thợ điện có thể thi công, sửa chữa hệ thống điện một cách an toàn và hiệu quả nhất. Thế nhưng cách đọc sơ đồ mạch điện không hề dễ. Để làm được điều này bạn cần phải nắm vững nhiều kiến thức và ký hiệu chuyên môn.

Những yêu cầu cần nắm vững để đọc đúng sơ đồ mạch điện

Đối với những người hoạt động chuyên về điện tử, thì đọc sơ đồ mạch điện là điều bắt buộc. Để đọc sơ đồ một cách chuyên nghiệp bạn cần phải nắm các yêu cầu sau:

Thuộc các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện

Sơ đồ mạch điện thể hiện bằng rất nhiều ký hiệu khác nhau. Do đó không có cách nào khác là bạn phải thuộc lòng các ký hiệu này. Đó là các ký hiệu về nguồn điện, các ký hiệu về linh kiện điện tử, ký hiệu dây dẫn điện, . Bạn phải biết mass, Vcc, nguồn điện xoay chiều, nguồn điện một chiều, hiệu điện thế, điện trở…được ký hiệu như thế nào. Nếu bạn không nắm vững các ký hiệu này, bạn không thể đọc và phân tích được bất cứ sơ đồ mạch điện nào.

Cần thuộc các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện
Cần thuộc các ký hiệu trong sơ đồ mạch điện

Nắm vững những nguyên tắc trong mạch điện

Các sơ đồ mạch điện đều có nguyên tắc thể hiện của chúng. Để đọc đúng và chuyên nghiệp bạn phải nắm rõ các nguyên tắc này. Những điểm cùng một điện thế sẽ có cùng ký hiệu. Mặc dù trong mạch điện thực tế, các điểm này sẽ kết nối với nhau. Tuy nhiên trong sơ đồ, không nhất thiết phải như vậy. Đọc sơ đồ bạn phải hiểu được điều này.

Nắm chắc những mạch điện cơ bản

Muốn đọc được sơ đồ mạch điện bạn cần biết nguyên tắc xây dựng mạch điện. Mạch điện đó được tạo thành từ những linh kiện nào? Các linh kiện đó kết nối với nhau như thế nào? Bạn cần biết các mạch điện cơ bản như mạch nguồn, mạch tạo xung, mạch dao động, mạch kích, mạch khuếch đại, mạch tạo trễ,…

Nắm vững kiến thức về mạch kỹ thuật số và vi xử lý

Ngày nay các thiết bị điện tử ứng dụng công nghệ KT số và vi xử lý rất nhiều. Do đó cách đọc sơ đồ mạch điện ngày càng phức tạp. Vì thế bạn phải biết các ký hiệu và mạch điện cơ bản cho hệ thống vi xử lý như mạch reset, mạch dao động,…

Cách đọc sơ đồ mạch điện

Sau khi nắm vững được những yêu cầu và kiến thức như trên, việc đọc sơ đồ mạch điện sẽ trở nên dễ dàng hơn. Bạn cần biết mối quan hệ của các thiết bị và bộ phận trong sơ đồ. Cần tìm ra giá trị đúng của điện trở và điện áp tụ điện.

Cách đọc sơ đồ mạch điện sẽ đơn giản hơn nếu bạn nắm vững các yêu cầu
Cách đọc sơ đồ mạch điện sẽ đơn giản hơn nếu bạn nắm vững các yêu cầu

Xác định đúng chức năng và thông tin của mỗi thiết bị trong sơ đồ mạch điện. Từ đó có thể sử dụng đúng mục đích. Xác định đúng chức năng nhiệm vụ cũng như vai trò hoạt động của từng hệ mạch trong sơ đồ mạch điện.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Với những chia sẻ như trên chắc bạn đã hiểu muốn đọc sơ đồ mạch điện và phân tích chúng một cách chuyên nghiệp cần phải nắm vững những kiến thức và kỹ năng gì. Hy vọng bạn đã biết cách đọc sơ đồ mạch điện một cách dễ dàng nhất. Từ đó có thể chủ động khắc phục các sự cố điện đơn giản trong gia đình hoặc tại công ty của mình.

35 thoughts on “Những yêu cầu không thể bỏ qua trong cách đọc sơ đồ mạch điện

 1. Tài liệu hướng dẫn kiểm tra linh kiện chuyên sâu:
  http://www.bachkhoadientu.vn/tro-thanh-chuyen-gia-ve-kiem-tra-linh-kien-dien-tu-p583.html
  Tài liệu hướng dẫn sửa bếp từ chuyên nghiệp
  http://www.bachkhoadientu.vn/tai-lieu-huong-dan-sua-bep-tu-chuyen-nghiep–in-mau-p526.html

 2. các chú cho cháu hỏi,cháu muốn thi vào ngành kĩ thuật quân sự thì ngành này có liên quan đến mấy cái mạch điện này không ạ,năm nay cháu lớp 9

 3. vì theo đuổi niềm đam mê, em sẽ chấp nhận những khó khăn trong thời điểm ban đầu, mặc dù biết đó là cả một quảng đường dài, cảm ơn anh đã truyền cảm hứng, khơi nguồn đam mê và vực dậy giấc mơ trong em!

 4. Em là sinh viên năm nhất ngành điện điện tử. Em có đọc một số bài thiết kế mạch điện thì trên lý thuyết có một số linh kiện như vậy nhưng khi thi công mạch hoàn chỉnh lại có thêm 1 số con tụ,trở, diode,.. Dạ a có thể giúp em giải thích tại sao không ạ.

 5. Chào anh ạ ,em rất thích xem video của anh , rất dễ hiểu , em rất đam mê sửa chữa , mày mò các mạch điện tử , anh có nhận đệ tử không ạ , em rất muốn theo anh học hỏi , hiện tại em đang là sinh viên năm 2 của ĐH Quốc Gia ạ

 6. Mong bạn làm nhiều clip hướng dẫn về các kiểu mạch và phân tích nguyên lý hoạt động thì anh em mới hiểu hết được. Cảm ơn anh nhiều

 7. A có mở lớp dạy ơ tphcm ko , mọi người ai biết tphcm mở lớp học sau giờ hành chính chỉ giúp mình với.thanks

 8. Nghe thằng này nói phát mệt lây đm nó nói nghe giọng vẻ như mẹt mỏi sắp chết đến nơi vừa nói vừa thở hổn hẻng

 9. A cho e hỏi e muốn học cách đo linh kiện… và đọc sơ đồ mach điện thì e cần mua tài liệu nào v a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *