CHỢ TẾT – HOA ĐÀO & TỤC GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT Ở VIỆT NAM

Mẹo VặtTHỊT MỠ, DƯA HÀNH, CÂU ĐỐI ĐỎ // CÂY NÊU, TRÀNG PHÁO, BÁNH CHƯNG XANH.
Bánh chưng, bánh tét là món ăn truyền thống của dân tộc. Có nhiều truyền thuyết dân gian cũng như có nhiều học giả, nhà nghiên cứu văn hóa giải thích khác nhau về ý nghĩa.
Riêng tôi rất thích thú với truyền thuyết từ thời vua Hùng Vương thứ 6, về cuộc thi tài để chọn người lên làm vua: không thi gì mà thi làm món ăn.
Ngay sau khi phá xong giặc Ân, vua Hùng muốn truyền ngôi cho con.Vào dịp đầu xuân, vua mở hội các con mà bảo rằng: “Con nào tìm được thức ăn ngon lành để bày cỗ và có ý nghĩa hay thì ta truyền ngôi cho”. Các Lang (các người con của vua Hùng) đã đua nhau làm ra những món lạ từ những vật liệu sơn hào hải vị quý hiếm khắp nơi.
Riêng người con trai thứ 18 của vua Hùng là Lang Liêu tính tình thuần hậu, chí hiếu, làm ra bánh chưng, bánh dầy. Kết quả được vua cha chọn nhường ngôi. Cái giỏi và cái tâm của Lang Liêu là biết sử dụng những nguyên liệu thông thường có sẵn như: lá, gạo nếp, đậu xanh, thịt heo… để làm thành món ăn, mà trong đó đã gói ghém cả một nền văn minh nông nghiệp lúa nước, mang ý nghĩa sâu xa để làm vật phẩm cúng tế tổ tiên, đất trời.
Vào các dịp lễ tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng, bánh dầy. Có người quan niệm bánh chưng hình vuông để tượng trưng cho đất, là âm, dành cho mẹ. Bánh dầy hình tròn để tượng trưng cho trời, là dương dành cho cha.
Ở miền Nam bánh tét được chọn thay thế bánh chưng. Có người giải thích đó là do sự hội nhập nhiều luồng văn hoá khác nhau, đặc biệt là văn hoá Chăm với tín ngưỡng “Phồn Thực”, nên bánh tét có hình tượng như chiếc Linga là biểu tượng của sức sống, sự trường tồn, hùng mạnh… Nhưng có quan niệm khác cho rằng bánh tét thực ra là cái bánh chưng nguyên thủy của người Việt cổ, được bảo lưu tại miền Nam.
Ở miền Trung thì có cả bánh chưng và bánh tét. Từ năm 1802, sau khi đất nước được thống nhất dưới thời Gia Long, bắt đầu có sự kết hợp văn hoá cổ truyền của đất Bắc và văn hoá mới phong phú của vùng đất mới phương Nam. Đặc biệt ở Thừa Thiên Huế, trong nồi bánh tết luôn luôn có 2 loại, vừa bánh chưng vừa bánh tét.

Nguồn: https://coca-colafoundation-ind.org

Xem thêm bài viết khác: https://coca-colafoundation-ind.org/meo-vat

27 thoughts on “CHỢ TẾT – HOA ĐÀO & TỤC GÓI BÁNH CHƯNG NGÀY TẾT Ở VIỆT NAM

  1. Mỗi mùa xuân sang mẹ tôi gia thêm một tuổi mỗi mùa xuân sang là tôi xa mẹ một lần lại mùa xuân đến con còn vẫn còn tin con vẫn còn tin mẹ đang còn trẻ mỗi mùa xuân về mẹ thêm tuổi mới con mừng tuổi mẹ

  2. Chiều buồn nằm xem lại mà lòng thấy nao nào . Nhớ Tết xưa tuy nghèo mà đầm ấm .

  3. Hay và ý nghĩa .hóng tết quá . tết này mong cho những người con xa quê đều được về quê ăn Tết .xum họp cùng gia đình.26/10/2019

  4. Tết xưa đầy ý nghĩa .trang trọng không khí chuẩn bị rất vui.tết giờ ko mấy ai còn gói bánh chưng. Đi chúc Tết cũng ít hơn . không khí tết bây giờ khác nhiều rồi ai ai cũng vội làm ăn .ra chợ mua lúc là xong.chỉ mong Việt Nam mình luôn giữ được tết cổ truyền . để nhớ nguồn cội.

  5. nhớ lắm hồi bé chỉ mong tới tết để ngồi chông nồi bánh trưng thôi thế mà lớn rồi nhỡ mất 3 nồi rồi….kaka

  6. 6 năm sau vào một ngày giáp tết 2019 một cô gái miền Tây Nam Bộ xem và thấm nhuần vẻ đẹp truyền thống tết miền Bắc VN

  7. tết này lại ko đc ăn tết cùng gia đình. mà ko bit bao nhiêu năm nữa mới đc về ăn tết với gia đình. xem xong mà thấy nghẹn ở cỗ hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *