Ghi nhật ký tổ hợp phím và Keylogger là gì?

Công Nghệ

Tại sao đăng ký tổ hợp phím là một mối đe dọa

Các mối đe dọa keylogger có thể đến từ nhiều vấn đề liên quan đến việc thu thập dữ liệu nhạy cảm.

Nếu bạn không biết rằng mọi thứ bạn nhập trên bàn phím máy tính đang được ghi lại, bạn có thể vô tình làm lộ:

Mật khẩu.
Số thẻ tín dụng.
Thông tin liên lạc.
Số tài khoản tài chính.
Thông tin bí mật rất có giá trị đối với các bên thứ ba, bao gồm cả các nhà quảng cáo và tội phạm. Sau khi được thu thập và lưu trữ, dữ liệu này trở thành mục tiêu dễ dàng cho hành vi trộm cắp.

Rò rỉ dữ liệu có thể tiết lộ nhật ký gõ phím được lưu trữ, ngay cả trong trường hợp sử dụng hợp pháp. Dữ liệu này có thể dễ dàng bị rò rỉ ngoài ý muốn thông qua các thiết bị không được bảo vệ hoặc giả mạo hoặc thông qua các cuộc tấn công lừa đảo. Rò rỉ phổ biến hơn có thể đến từ một cuộc tấn công tội phạm trực tiếp bằng phần mềm độc hại hoặc các phương tiện khác. Các tổ chức thu thập dữ liệu quan trọng hàng loạt có thể trở thành mục tiêu chính để vi phạm.

Tội phạm sử dụng keylogger có thể thu thập và sử dụng thông tin của bạn một cách dễ dàng. Khi họ đã lây nhiễm phần mềm độc hại cho bạn thông qua đĩa tải xuống hoặc các phương tiện khác, điều cốt yếu là thời gian. Họ có thể truy cập tài khoản của bạn ngay cả trước khi bạn biết rằng dữ liệu nhạy cảm của bạn đã bị xâm phạm.

Cách phát hiện nhiễm trùng Keylogger

Tại thời điểm này, bạn có thể tự hỏi, “Làm thế nào bạn biết nếu bạn có một keylogger?” Hơn nữa, cuộc chiến chống lại keylogger là một vấn đề. Nếu bạn nhấn phím đăng ký phần mềm hoặc phần cứng không mong muốn, bạn có thể không dễ dàng phát hiện ra nó trên thiết bị của mình.

Keylogger có thể khó bị phát hiện nếu không có sự trợ giúp của phần mềm. Phần mềm độc hại và các Ứng dụng tiềm ẩn không mong muốn (PUA) khác nhau có thể tiêu tốn rất nhiều tài nguyên hệ thống của bạn. Việc sử dụng năng lượng, lưu lượng dữ liệu và sử dụng bộ xử lý có thể tăng vọt, dẫn đến nghi ngờ lây nhiễm. Keylogger không phải lúc nào cũng gây ra các vấn đề máy tính đáng chú ý như quá trình chậm hoặc sự cố.

Phần mềm keylogger có thể khó phát hiện và loại bỏ ngay cả một số chương trình chống vi-rút. Phần mềm gián điệp rất giỏi ẩn náu. Nó thường hiển thị dưới dạng tệp hoặc lưu lượng truy cập thông thường và có khả năng tự cài đặt lại. Phần mềm độc hại keylogger có thể cư trú trong hệ điều hành của máy tính, ở cấp API bàn phím, trong bộ nhớ hoặc sâu ở cấp hạt nhân.

Keylogger phần cứng có thể sẽ không thể phát hiện được nếu không kiểm tra thực tế. Rất có thể phần mềm bảo mật của bạn thậm chí sẽ không thể phát hiện ra công cụ bàn phím phần cứng. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất thiết bị của bạn có tích hợp keylogger phần cứng, bạn có thể cần một thiết bị hoàn toàn mới để loại bỏ nó.

May mắn thay, có nhiều cách giúp bạn có thể bảo vệ máy tính của mình khỏi keylogger.

Phát hiện Keylogger phần mềm: Cho dù bạn chọn một bộ bảo mật miễn phí hay hoàn chỉnh hơn, bạn đều muốn thực hiện việc quét toàn bộ hệ thống và thiết bị của mình.
Phát hiện Keylogger phần cứng: Bạn có thể gặp may và chỉ là một thanh USB hoặc ổ cứng ngoài có chứa vật liệu độc hại. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tháo thiết bị theo cách thủ công. Keylogger phần cứng bên trong sẽ yêu cầu thiết bị hình giọt nước để phát hiện. Bạn có thể nghiên cứu các thiết bị của mình trước khi mua để hỏi xem nhà sản xuất có đưa vào bất cứ điều gì đáng ngờ hay không.

Làm thế nào để ngăn chặn đăng ký tổ hợp phím

Biết cách phát hiện keylogger chỉ là bước đầu tiên để bảo mật. Bảo vệ chủ động là rất quan trọng để giữ cho thiết bị của bạn không có keylogger:

Luôn đọc các điều khoản dịch vụ của bạn hoặc bất kỳ hợp đồng nào trước khi chấp nhận. Bạn phải biết rằng bạn đồng ý trước khi đăng ký. Nghiên cứu đánh giá của người dùng về phần mềm bạn định cài đặt cũng có thể cung cấp một số hướng dẫn hữu ích.

Cài đặt phần mềm an toàn Internet trên tất cả các thiết bị của bạn. Keylogger độc hại thường nhắm mục tiêu các thiết bị ở dạng phần mềm. Nếu bạn có một bộ phần mềm bảo mật như Kaspersky Anti-Virus, bạn sẽ có một lá chắn hoạt động để bảo vệ chống lại sự lây nhiễm.

Đảm bảo phần mềm bảo mật của bạn được cập nhật các mối đe dọa mới nhất. Bảo mật của bạn phải có tất cả các định nghĩa keylogger đã biết để phát hiện chúng đúng cách. Nhiều sản phẩm hiện đại được cập nhật tự động để bảo vệ khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.

Không để các thiết bị di động và máy tính không được giám sát. Nếu tội phạm có thể lấy cắp thiết bị của bạn hoặc thậm chí có thể chạm tay vào thiết bị trong giây lát, đó có thể là tất cả những gì chúng cần. Giữ chặt thiết bị của bạn để ngăn chặn việc cấy ghép keylogger.

Luôn cập nhật tất cả phần mềm thiết bị khác. Hệ điều hành, sản phẩm phần mềm và trình duyệt web của bạn phải được cập nhật các bản vá bảo mật mới nhất. Khi một bản cập nhật được cung cấp, hãy nhớ tải xuống và cài đặt nó càng sớm càng tốt.

Không sử dụng ổ USB không quen thuộc hoặc ổ cứng gắn ngoài. Nhiều tội phạm để các thiết bị này ở nơi công cộng để dụ bạn lấy và sử dụng chúng. Sau khi kết nối với máy tính hoặc thiết bị di động, chúng có thể xâm nhập và bắt đầu đăng ký.

Bất kể bạn tiếp cận phương thức bảo vệ keylogger như thế nào, cách bảo vệ tốt nhất là cài đặt một sản phẩm chống phần mềm gián điệp tốt để bảo vệ khỏi phần mềm độc hại chính. Sử dụng một giải pháp bảo mật internet hoàn chỉnh với các tính năng mạnh mẽ để đánh bại bàn phím là con đường bảo mật chắc chắn nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *