Quảng Ngãi: mùa dâu rừng xuống núi

Kinh DoanhTranh thủ mùa dâu rừng chín rộ, những ngày này, người dân huyện vùng cao Tây Trà đã không quản ngại khó khăn lên rừng hái ‘lộc rừng’ về bán kiếm thêm thu nhập.

Mùa này, dọc tuyến đường lên vùng cao Tây Trà, người đi dường có thể bắt gặp những chùm dâu rừng chín đỏ được bày bán xen lẫn các sản vật khác của núi rừng. Dâu rừng có nhiều tên gọi như dâu đất, dâu da… người dân địa phương gọi là trái cốp.

Dâu rừng bắt đầu ra hoa kết trái từ tháng Giêng, đến khoảng tháng 7, tháng 8 âm lịch thì chín rộ. Lúc đầu quả non nhỏ có màu xanh, khi chín màu vỏ bên ngoài chuyển sang hồng nhạt hoặc màu đỏ. Bên trong lớp vỏ mịn màng là những múi dâu mọng nước nằm xếp thành hình tròn đều nhau.

Quả dâu rừng được kết từ hương thơm của rừng, thấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí trời và nắng gió của vùng sơn cước nên có mùi vị rất đặc trưng, không bao giờ bị nhầm lẫn với các loại trái cây khác. Người ăn cho múi dâu vào miệng cảm giác đầu tiên có thể nhận thấy là vị chua chua, nhưng để lâu hơn một chút sẽ thấy vị chua chua ấy tan biến mà đọng lại là vị ngọt thanh rất riêng biệt trong miệng…

Loại quả này gắn bó với người dân vùng cao từ bao đời nay như là một món quà thiên nhiên của núi rừng ban tặng cho người dân vùng cao. “Ngày trước, vào mùa dâu chín, người dân khi đi rẫy thường hái mang về ăn chơi, nhưng vài năm trở lại đây, trái dâu rừng được người miền xuôi ưa thích nên bà con chúng tôi lên rừng hái dâu về bán, kiếm thêm thu nhập”- chị Hồ Thị Nương ở xã Trà Lãnh (Tây Trà) cho biết.

Theo những người dân, ngày trước cây dâu rừng rất nhiều nhưng giờ nhiều diện tích rừng bị tàn phá, đốt làm rẫy nên dâu rừng cũng ít dần. Muốn hái được nhiều dâu phải đi rất xa, có khi đi cả ngày từ sáng đến tối mới về nhà. Mùa này, những cơn mưa bất chợt càng khiến cho công việc đi hái dâu rừng của người dân thêm vất vả.

Nguồn: https://coca-colafoundation-ind.org

Xem thêm bài viết khác: https://coca-colafoundation-ind.org/kinh-doanh

1 thought on “Quảng Ngãi: mùa dâu rừng xuống núi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *