Sỏi mật

Sức KhỏeSỏi túi mật là bệnh thường gặp. Những phụ nữ tuổi trung niên, thừa cân hoặc có nồng độ cholesterol trong máu cao là những đối tượng dễ bị sỏi túi mật. Hiện nay, ngày càng nhiều bệnh nhân phát hiện ra sỏi túi mật không có triệu chứng khi được siêu âm bụng kiểm tra tổng quát. Thông thường, nếu như sỏi túi mật nhỏ và không gây ra triệu chứng đau thì không cần phẫu thuật lấy sỏi. Ngược lại, một khi sỏi túi mật gây đau, người bệnh được chỉ định phẫu thuật cấp cứu hoặc chương trình cắt túi mật lấy sỏi.
Tìm hiểu chung
Sỏi túi mật là bệnh gì?
Sỏi túi mật là những viên rắn chứa cholesterol và các chất khác hình thành trong túi mật. Sỏi túi mật có thể chỉ nhỏ bằng hạt cát (sỏi bùn) hoặc lớn như một quả bóng golf và chúng có thể mềm hoặc rắn. Bạn có thể có một hoặc rất nhiều sỏi mật trong túi mật. Bệnh sỏi túi mật cũng có thể mang tính di truyền.
Những ai thường mắc phải bệnh sỏi túi mật?
Sỏi túi mật rất phổ biến: có đến 20% nam giới và 40% nữ giới bị sỏi túi mật. Phụ nữ dễ mắc sỏi túi mật hơn vì sự ảnh hưởng của estrogen (hormone nữ) lên quá trình tạo mật. Những người thừa cân hoặc đang cố gắng giảm cân nhanh chóng cũng có khả năng bị sỏi túi mật. Ngoài ra, bạn cũng có khả năng mắc bệnh nếu trong gia đình có người đã từng bị sỏi túi mật.
Triệu chứng thường gặp
Những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh sỏi túi mật là gì?
Hầu hết sỏi túi mật không có triệu chứng. Tuy nhiên, những sỏi túi mật có kích thước lớn sẽ bị kẹt trong trong ống dẫn mật đến ruột, túi mật lúc này sẽ co bóp khó hơn và người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng bụng trên bên phải. Bạn cần chú ý đến khả năng mắc bệnh nếu có những dấu hiệu sau:
Vị trí sỏi túi mật
Đau ở phần bụng trên hoặc phần giữa bên phải trong ít nhất 30 phút. Triệu chứng này có thể kéo dài hoặc thậm chí gây ra co thắt.
Đau lưng hoặc đau giữa hai xương bả vai, đặc biệt là đau vai phải
Vàng da hoặc vàng mắt
Sốt
Phân màu đất sét trắng
Buồn nôn và ói mửa
Có thể có các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?
Nên gọi bác sĩ hoặc đến bệnh viện nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng kể trên, hoặc có một trong các dấu hiệu sau:
Đau bụng dữ dội
Vàng da hoặc vàng mắt
Sốt cao và cảm thấy ớn lạnh
Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân gây ra bệnh sỏi túi mật là gì?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra sỏi túi mật, trong đó có 2 nguyên nhân chính sau:
Mật của bạn chứa quá nhiều cholesterol. Thông thường, mật của bạn có đủ chất để hòa tan cholesterol do gan bài tiết. Nhưng nếu gan đào thải cholesterol nhiều hơn khả năng hòa tan của mật, phần cholesterol dư thừa có thể hình thành nên các tinh thể và cuối cùng thành sỏi túi mật.
Mật của bạn chứa quá nhiều bilirubin. Bilirubin là một chất được tạo ra khi cơ thể của bạn phá vỡ các hồng cầu. Một số bệnh lý làm cho gan sản xuất quá nhiều bilirubin như xơ gan, nhiễm trùng đường mật… Phần bilirubin dư thừa góp phần hình thành nên sỏi túi mật.

Trung Tâm Điều Trị Phục Hồi Xương Khớp Việt Nam
🔷 Hotline : 0961.095.111
🔷 Mã số thuế: 010.768.3038
Theo dõi và tìm hiểu thêm thông tin về Trung tâm điều trị xương khớp Việt Nam tại:
🔷 :
Hãy subcribe để tìm hiểu các thông tin mới nhất về Kênh Youtube của Trung tâm Điều Trị Phục Hồi Xương Khớp Việt Nam!

Nguồn: https://coca-colafoundation-ind.org

Xem thêm bài viết khác: https://coca-colafoundation-ind.org/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *