Virus Corona VN – khắp cả nước lập bệnh viện giả chiến đón dịch

Sức KhỏeNhiều địa phương đang xúc tiến xây dựng các bệnh viện dã chiến với tổng quy mô hàng ngàn giường bệnh, sẵn sàng cho phương án xấu nhất nhằm cách ly số lượng lớn người nghi nhiễm hoặc nhiễm vi rút Corona (nCoV).
Tại Quảng Ninh, bệnh viện dã chiến (BVDC) đầu tiên được lập tại TP.Móng Cái, trên cơ sở khu nhà khám và điều trị của Trung tâm y tế TP.Móng Cái vừa xây mới với 5 tầng, công suất 500 giường bệnh, tổng diện tích sàn khoảng 10.000 m2. Đây là nơi tiếp nhận cư dân biên giới và toàn bộ người nghi nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái. BVDC thứ hai được trưng dụng từ BV Lao và Phổi Quảng Ninh (P.Hà Khánh, TP.Hạ Long). BV cũng có công suất 500 giường, là nơi thu dung người nghi nhiễm nCoV tại khu vực TP.Hạ Long. Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết đến ngày 6.2 địa phương này đã chuẩn bị 19 máy đo thân nhiệt, 194 máy thở, 5 máy thở xách tay, 5 máy hệ thống tim phổi nhân tạo, 14 máy siêu lọc máu; một hệ thống máy xét nghiệm PCR tự động; 1,1 triệu khẩu trang y tế, 2.740 khẩu trang N95, 2.548 bộ quần áo chống dịch, 15.500 bánh xà phòng, 5.600 chai dung dịch rửa tay nhanh, 750.000 đôi găng tay y tế; 45 máy phun phòng dịch để phòng chống dịch bệnh. Đáng chú ý, tỉnh Quảng Ninh đã chi 138 tỉ đồng để mua thiết bị mới phòng chống dịch bệnh.
Theo Sở Y tế Quảng Ninh, địa phương này có gần 500 người nhập cảnh từ các vùng dịch, trong đó có 6 người Việt Nam trực tiếp từ Vũ Hán trở về đang được cách ly tại TP.Móng Cái, TP.Hạ Long và các huyện: Hải Hà, Bình Liêu, Vân Đồn. Những người này đã được kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày và chưa phát hiện trường hợp nào mắc nCoV.
Hà Nội chuẩn bị 3 bệnh viện dã chiến
Đến ngày 6.2, Hà Nội vẫn chưa có trường hợp nào dương tính với nCoV, nhưng TP này vẫn sẵn sàng cho phương án xấu nhất. Theo các kịch bản, nếu có trên 1.000 người nhiễm nCoV, các cơ sở y tế quá tải, sẽ phải sử dụng đến BVDC. Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Thủ tướng và Hà Nội đều nhất trí giao cho quân đội chủ trì xây dựng BVDC (giao cho Bộ Tư lệnh Thủ đô chịu trách nhiệm). Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, có 3 địa điểm đã được chuẩn bị là: 2 cơ sở của Bộ Tư lệnh Thủ đô ở Sơn Tây, Xuân Mai với sức chứa 950 người; trường hợp cần sẽ trưng dụng thêm cơ sở dân sự là Trường ĐH Thành Đô (H.Hoài Đức). ĐH Thành Đô có tổng diện tích khoảng 10 ha, gồm 4 khu, trong đó có 2 tòa 7 tầng (mỗi tầng 9 phòng), có khu vực nấu ăn cho 400 người/bữa, cơ sở vật chất khang trang, có khu KTX phù hợp để thành lập BVDC.
Theo cập nhật của đại tá Nguyễn Viết Thắng, Chủ nhiệm Quân y Bộ Tư lệnh Thủ đô, việc chuẩn bị cơ sở vật chất đã hoàn thiện, sẵn sàng đón người khi Chính phủ có chỉ đạo. Ngoài ra, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội Đoàn Ngọc Hùng cũng cho biết Công an TP đã chuẩn bị khu cách ly ở Hà Đông; sẵn sàng khi được TP giao nhiệm vụ. Ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đã nhất trí sử dụng cơ sở của công an ở Hà Đông để làm nơi cách ly. Cũng theo ông Quý, sáng 5.2, Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp và Bí thư Thành ủy cũng đã có ý kiến về xây dựng BVDC; đề nghị Sở Y tế phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô lên phương án cụ thể về cơ sở vật chất, bộ máy tổ chức, vật tư trang thiết bị cần cho BVDC. Sở Y tế TP.Hà Nội và Sở Tài chính trước mắt đã đề xuất kinh phí hơn 250 tỉ đồng để mua vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao, bảo hộ cá nhân… và sẽ bổ sung khi cần thiết.
255 tỉ đồng cho 2 BVDC ở TP.HCM
Ngày 6.2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh đã có công văn khẩn về việc tổ chức thực hiện khu cách ly tập trung dịch bệnh (BVDC) do nCoV, gửi UBND TP.HCM. Theo đó, Sở Y tế đề xuất UBND TP tổ chức cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh vào TP đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, TP của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua. Xây dựng BVDC tại ấp Bàu Đưng, xã Nhuận Đức, H.Củ Chi. Thời gian triển khai dự kiến đến 11.2.
Theo Sở Y tế TP.HCM, các quận huyện cũng sẽ tổ chức các cơ sở lưu trú tập trung tại từng quận huyện. UBND quận, huyện ra quyết định và tổ chức thành lập khu cách ly tập trung tại quận, huyện ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP. Về việc tiếp nhận những trường hợp cách ly tập trung, theo Sở Y tế TP.HCM, đối với những trường hợp nghi nhiễm nCoV lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế; đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua, quận, huyện nào phát hiện sẽ được đưa về khu cách ly tập trung của quận, huyện và đơn vị y tế địa phương chịu trách nhiệm theo dõi sức khỏe cho người được cách ly theo quy định.

Nguồn: https://coca-colafoundation-ind.org

Xem thêm bài viết khác: https://coca-colafoundation-ind.org/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *